ร้องเรียนการทุจริต   |   Thai English English 1300thailandcallcenter
จุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมฯ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี - PMOC ไทยคู่ฟ้า Anti-Fake News Center Thailand Youtube ChatWithMSO

ข่าวภารกิจ

พม. บูรณาการภาคีเครือข่ายเตรียมคัดแยกชาวโรฮีนจา 23 คน หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าช่วยเหลือ ที่จังหวัดตาก

เนฐิดา พันธ์ชูเพชร / 14/09/2564 / 57 / พิมพ์หน้านี้ / 0

วันนี้ (14 ก.ย. 64) เวลา 08.00 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว ถนนกรุงเกษม กทม. นางสาวแรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รองปลัด พม.) ในฐานะโฆษกกระทรวง พม. เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าช่วยเหลือชาวโรฮีนจา จำนวน 23 คน ณ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งชาวโรฮีนจาดังกล่าวได้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและถูกผู้ดูแลกักขังหน่วงเหนี่ยว จากนั้นจะถูกส่งต่อไปที่บริเวณชายแดนใต้และมาเลเซียเพื่อใช้แรงงาน ซึ่งเป็นการดำเนินการขยายผลสืบเนื่องจากคดีของจังหวัดชุมพร และ สุราษฎร์ธานี ว่า กระทรวง พม. โดยกองต่อต้านการค้ามนุษย์ ได้ประสานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตาก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า ขณะนี้ ชาวโรฮีนจาดังกล่าว อยู่ในความดูแลของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และทางสาธารณสุขได้เข้าไปตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ผลปรากฏว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ได้อยู่ในมาตรการกักตัวของรัฐ ทั้งนี้ จะได้มีการดำเนินการประชุมหารือเพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินการช่วยเหลือของหน่วยงานในพื้นที่และแนวทางคัดแยก  เพื่อพิจารณาว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตามมาตรา 6 หรือเป็นผู้เสียหายจากการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ (แรงงานบังคับ) ตามมาตรา 6/1 พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เนื่องจากมีการจ่ายเงินค่านายหน้าเพื่อจะไปใช้แรงงานในประเทศมาเลเซีย หากเป็นกระบวนการดังกล่าว กระทรวง พม. จะได้ดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความคุ้มครองช่วยเหลือตามกฎหมายต่อไป

 
หมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ : 2783064

ipv6 ready Level Double-A conformance, W3C WAI Web Content Accessibility Guidelines 2.0 เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน WCAG 2.0 (Level AA)