|   Thai English 1300thailandcallcenter
เปลี่ยนภาษา : Thai English 1300thailandcallcenter

  |  
Facebook Youtube mailto ChatWithMSO

ข่าวภารกิจ

ทีม พม. One Home จ.ปทุมธานี เร่งช่วยชายชราอาศัยข้าววัดประทังชีวิต ระหว่างรอเงินเยียวยา 5,000 บาท

เนฐิดา พันธ์ชูเพชร / 01/05/2563 / 156 / พิมพ์หน้านี้

        วันนี้ (1 พ.ค. 63) เวลา 12.00 น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว ถนนกรุงเกษม กรุงเทพฯ นางพัชรี อาระยะกุล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะโฆษกกระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า กระทรวง พม. โดยศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 ได้รับแจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 63 มีชายชรา อายุ 76 ปี ได้เดินทางจากที่พักในจังหวัดปทุมธานีมาที่กระทรวงการคลัง เพื่อติดตาม ผลการขอรับเงินเยียวยาจากรัฐบาล 5,000 บาท ตามมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส \"โควิด-19\" (COVID-19) แต่ก็ยังไม่ทราบผลการลงทะเบียน จากนั้น จึงเดินทางกลับที่พัก ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้ทีม พม. One Home จังหวัดปทุมธานี โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดปทุมธานี ลงพื้นที่เยี่ยมชายชราดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินทางสังคมสำหรับการให้ความช่วยเหลือตามภารกิจด้านผู้สูงอายุ และวานนี้ (30 เม.ย. 63) ได้ลงพื้นที่พบชายชราดังกล่าวบริเวณหน้าวัดแห่งหนึ่งที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเคยใช้เป็นที่พัก แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ทำให้ทางวัดไม่สะดวกให้มีการพักอาศัย ชายชราจึงต้องออกมาเช่าห้องพักอยู่เพียงลำพัง เดือนละ 1,200 บาท และก่อนหน้านี้เคยขับรถแท็กซี่ แต่ต่อมาประสบอุบัติเหตุ จึงไม่สามารถขับรถแท็กซี่ได้ มีรายได้เพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท และเงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนละ 300 บาท อีกทั้งต้องขออาหารจากวัดเพื่อประทังชีวิต ดังนั้น กระทรวง พม. โดยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดปทุมธานี จึงได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อบรรเทา ความเดือดร้อนในเบื้องต้น และจะนำเรื่องของชายชราดังกล่าวเข้าพิจารณาเพื่อขอเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและ ไร้ที่พึ่ง รวมทั้งจะประสานความช่วยเหลือต่างๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่อไป นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ช่วยตรวจสอบสถานะการขอรับเงินเยียวยา พบว่าชายชราดังกล่าวได้รับสิทธิมาตรการเยียวยา 5,000 บาท แล้ว และอยู่ระหว่างรอการโอนเงินเข้าบัญชี
 
        นางพัชรี กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณี 2 สามีภรรยา มีรายได้จากการเก็บผักขายวันละ 60 บาท อาศัยอยู่ในเพิงสักกะสี สภาพเก่าผุพัง ไม่มีน้ำ ไฟฟ้า และห้องสุขา โดยใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ที่จังหวัดปราจีนบุรี นั้น เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 63 กระทรวง พม. โดยทีม พม. One Home จังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินทางสังคมสำหรับการให้ความช่วยเหลือตามภารกิจของกระทรวง พม. โดยได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมทั้งจะนำเรื่องของครอบครัวดังกล่าวเข้าพิจารณาเพื่อขอเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและไร้ที่พึ่ง รวมทั้งจะประสานความช่วยเหลือต่างๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่อไป
 
        นางพัชรี กล่าวเพิ่มเติมว่า หากประชาชนพบเห็นหรือประสบปัญหาทางสังคม ขอให้แจ้ง ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการฟรี 24 ชั่วโมง ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลืออย่างเต็มที่หมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ : 1845697

ipv6 ready Level Double-A conformance, W3C WAI Web Content Accessibility Guidelines 2.0 เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน WCAG 2.0 (Level AA)